Lẩu mắm Làng Du Lịch Ông Đề – Món ăn tuyệt đỉnh

Khi đến du lịch Cần Thơ có lẽ điều làm mọi người chờ đợi nhất đó được thưởng thức các món ăn đặc sản mang đậm hương vị dân giả sông nước. Trong đó không thể không kể đến món lẩu mắm. Lẩu mắm là món ruột của miền Tây Nam bộ, biểu tượng của miệt thứ (vùng sông nước). Có lẽ miền Tây Nam Bộ có thứ rau gì thì lẩu mắm có thứ đó. Trên 40 loài động thực vật cùng xuất hiện trong một món ăn, vì lẽ đó mà lẩu mắm trở nên độc đáo và trở thành một trong những biểu tượng ẩm thực vùng đất phù sa này... Nếu bạn còn băn khoăn về loại thức ăn này và mong muốn hiểu thêm tất tần tật những điều thú vị chi tiết hơn thì hãy một lần đến với du lịch Ông Đề.

Lẩu mắm có nguồn gốc từ đâu?

            Đây là câu hỏi thắc mắc không chỉ của đa số thực khách phương xa mà ngay cả của người dân bản địa. Bởi không biết từ bao giờ và từ đâu loại thức ăn này đã trở thành một phần không thế thiếu trong những bữa ăn gia đình của người Nam Bộ, đặc biệt là những dịp đám tiệc, hội họp gia đình. Nên lâu dần người ta cũng chẳng còn thắc mắc hay tìm hiểu Lẩu mắm có từ đâu, vì nó đã quá quen thuộc.

            Nhắc đến xuất xứ của lẩu mắm, người ta thường gắn nó với người Khmer - vốn là những người bản địa của xứ Nam Bộ trước kia. Tuy nhiên cũng có những cách giải thích khác về nơi sản sinh ra món lẩu đặc sắc này. Nhà văn Nam Sơn - người được coi là ông già Nam Bộ thì cho rằng lẩu mắm có gốc từ mắm Châu Đốc, là món ăn của những người dân Việt khai khẩn đất hoang ngày xưa. Mắm cá sặt vốn là món ăn của người Việt, được chế biến theo kiểu nước lèo ăn bún là sở thích của bà con Khmer, nấu trong lẩu theo cách của người Hoa: đó là bản chất của lẩu mắm. Lẩu là âm Quảng Đông của từ Hán – Việt lô, có nghĩa là một cái nồi đất có tay cầm để trên một lò than củi. Tích hợp văn hóa Khme – Việt – Hoa, được nuôi dưỡng bằng nguồn thực phẩm đa dạng của vùng sông nước, lẩu mắm thực sự là một phát minh mới của Miền Tây.

Ảnh món Lẩu Mắm tại Làng Du Lịch Ông Đề

Còn để hiểu một cách đơn giản hơn thì Lẩu mắm có nguồn gốc từ mắm cá. Vào những mùa nước nổi như thế này, miền Tây là nơi con nước đổ về, cũng là nơi cá tôm hội tụ, người ta chỉ cần đặt cái lợp ở cuối con nước, hoặc chỉ cần đưa rổ xuống vớt là cá tôm nhiều không đếm xuể. Ăn tươi không kịp hết, mà để lâu mất ngon, nên dân Nam Bộ nghĩ ra cách làm khô hoặc ủ làm mắm để chuyển đổi vị tươi ngon sang vị ngon theo kiểu cách khác, dạng khác. Mà ăn mắm không thì có vẻ hơi đơn điệu nên người ta mới dùng mắm làm lẩu để thành một món mới mà vẫn còn vẹn tròn vị ngon của mắm – Lẩu mắm.

Lẩu mắm có gì đặc biệt mà để lại ấn tượng trong lòng khách thập phương?

            Ai chưa từng ăn lẩu mắm hoặc chỉ mới đôi ba lần nếm qua chắc hẳn đều còn bở ngỡ bởi hương vị cả kiểu cách món Lẩu ruột của Nam Bộ này. Lẩu mắm có gì đặc biệt à? Mỗi thực khách sẽ có cảm nhận vị đặc biệt khác nhau nhưng đa số đều ấn tượng bởi đa dạng cách ăn và đa dạng rau phối.

Đặc trưng hay còn gọi là cái hồn của món Lẩu mắm chính là mắm cái – mắm gốc dùng để nấu nước lẩu. Tuy nhiên, người ta có thể thay đổi mắm gốc, không thích cá sặt thì lấy mắm cá linh, không có mắm cá linh thì có thể chọn những loại mắm cá khác. Điều quan trọng, dù là loại mắm cá nào cũng cần được ủ cho thật kĩ, đun nấu cho thật mềm, lược bỏ xương một cách tinh tế, có như vị nước lẩu mới tròn vị. Không chỉ vậy, Để cho dậy mùi, người ta còn bổ sung thêm một ít lá sả bằm mịn, phần gốc sả đập giập rồi nấu chung với nhiều loại thịt hay cá tùy thích, như lươn, cá rô, cá sặt rằn, cá kèo, cá lóc... cùng lên lửa với nước cốt mắm sặt thơm lừng. Khi đã có nồi nước lẩu sôi liu riu trên bàn, việc còn lại của ăn lẩu mắm cũng giống như ăn các món lẩu khác: người ăn tự cho đồ ăn vào lẩu chờ cho chín rồi gắp ra bát hay đĩa. Do lẩu mắm có rất nhiều nguyên liệu biển cả, ao hồ, ruộng đồng, sông ngòi như: heo, tôm, mực, cá, lươn, cua…không thể một gắp ăn đủ các thứ, người ăn phải biết cách phối họp các thứ: nước, rau, thịt, cá, để hội đủ hương sắc và vị. Nồi lẩu như một món ăn tổng hợp đầy đủ các sản phẩm, ai thích món gì thì nhúng món đó vào lẩu. Lẩu mắm đương nhiên có hương vị đậm đà của mắm, nên hơi nặng mùi mắm và hơi tanh vị mắm với những ai chưa ăn quen. Nhưng khi đã cảm nhận được cái ngon thơm của lẩu mắm thì khó thể không nghiện món này.Ăn lẩu mắm thường kèm với bún và rau, khi ăn nhúng rau vào nồi lẩu và gắp ra khi rau vừa chín, ăn sẽ an toàn hơn (nhiều người thích ăn tái).

Ảnh món Lẩu Mắm tại Làng Du Lịch Ông Đề

Dùng Lẩu mắm chính là thực khách đang nếm trọn vị tươi ngon đậm đà của tôm cá vùng phù sa, mà nếu thế thì không thể thiếu sự góp mặt của các loại rau – một trong những đại diện của miệt vườn miền tây. Nếu không có nhiều thời gian để thực hiện tour du lịch Cần Thơ đôi ba ngày để ăn tất tần tật những thức ngon vật lạ của ẩm thực nơi đây thì chỉ bằng 1 bữa ăn có Lẩu mắm cũng đủ để khái quát cho thực khách hình dung đời sống sinh hoạt, cách ăn uống của người miệt thứ, trong đó có cách phối hợp rau ăn kèm. Lẩu mắm là món quy tụ nhiều loại rau hoang dã nhất. Có thể không có món ăn nào trên thế giới lại được ăn kèm với nhiều loại rau như lẩu mắm: thân bông súng, rau đắng, bông so đũa, bông điên điển, lá tai tượng, rau má, rau dừa, bông bí, lục bình, rau muống, rau nhút (rau rút), cần nước, rau đắng đất, kèo nèo (cù nèo), cải xanh, đậu rồng, bắp chuối, giá, cà tím, nấm rơm, nấm dai, khổ qua, đậu bắp, rau càng cua, hẹ, đọt xoài, đọt chùm ruột, cần tây, thơm, chuối chát,… Từng ấy loại rau vừa gây ấn tượng về thị giác vừa có tác dụng át bớt cái mùi mạnh mẽ của mắm kho, lại cân bằng âm dương. Người ta càng ăn lẩu mắm càng say những loại rau này. Nhất là trong những năm gần đây, xu hướng ăn nhiều rau đang được ưa chuộng khiến lẩu mắm Cần Thơ với sự đủ đầy của mâm rau càng chiếm được lòng yêu mến của thực khách.

Đến Làng Du Lịch Ông Đề để thưởng thức món lẩu đặc trưng nổi danh trong ẩm thực Nam Bộ!

            Một lần đặt chân đến Ông Đề cùng tham gia những trò chơi dân gian vui cười đến thấm mệt rồi lại cùng nhau quây quần trong tum lá thưởng thức bữa ăn đậm đà vị quê, ngọt ngào hương phù sa, thanh thanh vị rau vườn, rau đồng không phân thuốc thì còn gì bằng. Mùi thơm của Lẩu mắm bốc lên nghi ngút, theo cơn gió trưa hè bay thoang thoảng qua mũi, ngắt những đọt rau xanh rờn bỏ vào nồi lẩu, lấy cái vá trộn đều lên, cá tôm đầy vun,... như thế đã đủ kích thích nhãn quan của thực khách chưa? Các loại nguyên loại trong món Lẩu mắm ở đây thực khách có thể chọn lựa, hoặc có thể tự câu cá (miễn phí) vào rồi đưa cho bộ phận bếp của chúng tôi chế biến. Món Lẩu mắm có trong set ăn của bữa cơm gia đình lẫn cả set ăn của khách đoàn nên du khách cứ yên tâm mà gọi món và thưởng thức. Đảm bảo dưới tay nghề thuần thục và khéo léo của những chị bếp chân quê mà chuyên nghiệp, du khách sẽ được nếm trọn vẹn hương vị của thức ăn nổi danh Nam Bộ này. Không dễ để có nồi lẩu mắm ngon, vừa lòng thực khách thập phương. Nông dân, công nhân, trí thức... đến từ nhiều miền, thậm chí là cả khách nước ngoài, khẩu vị rất đa dạng. Lẩu mắm Cần Thơ nói chung và Lẩu Mắm Ông Đề nói riêng được ưa chuộng bởi biết điều chỉnh mùi, vị theo khẩu vị từng dạng khách. Khách nông dân, khách lao động thì cần mặn mà, đằm thắm; người thành thị, khách trí thức mắm pha phải nhạt hơn... Chính vị mắm kho với cách chế biến đặc trưng sẽ tạo nên ấn tượng vị giác mạnh mẽ cho thực khách.

Ảnh món Lẩu Mắm tại Làng Du Lịch Ông Đề

Lẩu mắm - món ăn dân dã của xứ miền Tây giờ đã trở thành món không thể thiếu của nhiều nhà hàng sang trọng. Song có lẽ chỉ ở Cần Thơ người ta mới cảm nhận được thấu đáo cái dư vị mặn mòi, dung dị và đậm đà không thể nào quên bởi những ấn tượng mạnh mẽ mà nó đem lại cho thực khách. Nếu bạn còn ngại mùi mắm, còn băn khoăn về món ăn được mệnh danh là bản hòa phối ẩm thực sông nước thì hãy thử một lần đến với Làng Du Lịch Ông Đề thưởng thức ngay, rồi sẽ ấn tượng mà da diết nhớ cái vị mắm miền Tây ngay thôi!

 Tags: du lich mien tay, du lich can tho, cac diem du lich o can tho, miet vuon mien tay, tour du lich can tho.

 

Làng Du Lịch Sinh Thái Ông Đề

Tổ 26, Mỹ Ái, Mỹ Khánh, Phong Điền, Cần Thơ

Điện thoại: 02923 943 113

Hotline: 0931 852 113 – 0932 619 114 – 0934 036 115

Email: dulichongde@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/langdulichongde/

 

du lich can tho, du lich sinh thai can tho, an uong can tho

du lich can tho, du lich sinh thai can tho, an uong can tho

du lich can tho, du lich sinh thai can tho, an uong can tho

du lich can tho, du lich sinh thai can tho, an uong can tho

du lich can tho, du lich sinh thai can tho, an uong can tho
du lich can tho, du lich sinh thai can tho, an uong can tho